bh thatnghiepLuật Việc làm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.1.2015 với nhiều thay đổi trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp (DN) có sử dụng lao động, bất kể hợp đồng lao động thời vụ, xác định hay không xác định thời hạn đều phải đóng bảo hiểm thất nghiệp.

bh thatnghiepTheo quy định mới, đơn vị sử dụng lao động, người lao động (NLĐ) và nhà nước mỗi bên vẫn đóng 1% mức lương trong hợp đồng, nhưng không thấp hơn lương tối thiểu vùng. Theo các chuyên gia, quy định mới này có lợi cho DN và NLĐ vì khi đóng 1% này, DN sẽ không phải thanh toán trợ cấp thôi việc cho NLĐ với mức mỗi năm nửa tháng lương như hiện nay. Ngoài ra, DN phải tham gia BHTN cho NLĐ tại tổ chức BHXH trong thời hạn 30 ngày kể từ khi hợp đồng lao động có hiệu lực. Theo Luật Việc làm, DN có thêm quyền lợi khi đóng góp vào Quỹ BHTN là được hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ.

Về phía NLĐ, sẽ có thay đổi về điều kiện hưởng, mức hưởng và thời gian hưởng TCTN. Cụ thể, mức hưởng TCTN là 60% lương bình quân nhưng tối đa chỉ được bằng 5 lần mức lương tối thiểu vùng. Hiên nay không có mức lương khống chế 5 lần này và điều này có thể ảnh hưởng đến những ngươi đang tham gia BHTN với mức lương lớn hơn 20 lần mức lương tối thiểu chung.

Số tháng được hưởng TCTN cũng thay đổi: NLĐ đóng BHTN đủ từ 12 đến 36 tháng được hưởng 3 tháng. Sau đó, cứ đóng thêm đủ BHTN 12 tháng thì được cộng thêm 1 tháng TCTN, cho đến khi đạt mức tối đa một người được hưởng 12 tháng TCTN. Về giải quyết chế độ khi NLĐ có việc làm khi đang hưởng TCTN: số tháng hưởng TCTN chưa nhận sẽ được bảo lưu để nhận cùng những lần thất nghiệp sau.

NLĐ đang hưởng TCTN bị tạm dừng khi: hết thời hạn hưởng TCTN; tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; sau 2 lần tư chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN giới thiệu mà không có lý do chính đáng; ra nước ngoài định cư, lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;...

Tiền Giang: Gần 9.000 lao động được hưởng BHTN

Trung tâm Dịch vụ việc làm Tiền Giang đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho: 8.740 người; có quyết định hưởng BHTN (hưởng 03 tháng - 06 tháng) là: 8.790 người, với tổng số tiền chi trả theo quyết định là gần 70 tỷ đồng. Trong đó, 270 người được hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần và 2 người được hỗ trợ học nghề. Theo ông Lê Văn Tươi - Giám đốc TTGTVL Tiền Giang cho biết: "Có được thành quả trên là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng với BHXH nên công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp luôn thuận lợi. Năm 2015, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với BHXH, Liên đoàn lao động... tuyên truyền chính sách BHTN theo Luật Việc làm mới đến người lao động và người sử dụng lao động giúp họ am hiểu chính sách pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp để thực hiện đúng theo qui định".

Vĩnh Phúc: Gần 4.000 lao động được hưởng BHTN hàng tháng

Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền và phổ biến những điểm mới trong chính sách BHTN đến người sử dụng lao động và người lao động. Bên cạnh đó, Trung tâm còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết chế độ chính sách BHTN. Từ đầu năm 2014 đến nay, số người có quyết định hưởng BHTN hàng tháng là 3.979 người.; số người có quyết định hưởng BHTN 1 lần là 417 người; số người được trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm là trên 3.400 người, trong đó có trên 1.200 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm mới...

Tham khảo văn bản chi tiết tại đây.


Support
Careers